MENU
LIÊN KẾT WEB
TÌM KIẾM
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 19°C
Cao nhất: 24°C
Thấp nhất: °C
Độ ẩm: %
 
 
VĂN BẢN ĐIỆN TỬ
Đến tháng 5 Năm 2024
Sở Giao thông vận tải thực hiện
177.400
Văn bản qua mạng
CHUYỂN ĐỔI SỐ

 

 Ngày 14/11/2022, Cục Đường bộ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị “Nâng cao chất lượng công tác quản lý vận tải, đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe và mở rộng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đổi GPLX trên cổng dịch vụ công quốc gia phạm vi trên toàn quốc”. Tham dự Hội nghị có Cục trưởng Nguyễn Xuân Cường

Tại điểm cầu Sở Giao thông vận tải Ninh Bình: Đồng chí Nguyễn Văn Hanh Phó Giám đốc Sở chủ trì hội nghị; Lãnh đạo, cán bộ phòng Vận tải, cán bộ Một cửa, cán bộ công nghệ thông tin, đại diện các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch lái xe trên địa bàn tỉnh cùng tham dự. 
Sau khi nghe báo cáo của Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái về thực trạng và giải pháp cho công tác quản lý vận tải, quản lý đào tạo, sát hạch, cấp GPLX, các đại biểu tham luận sôi nổi về những vấn đề liên quan. Trong đó, được chú ý hơn cả là việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đổi GPLX trên cổng dịch vụ công quốc gia phạm vi trên toàn quốc.
Bắt đầu từ ngày 15/11/2022, dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 đổi GPLX trên Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ được nhân rộng ra toàn quốc. Tuy vậy, do khó kết nối dữ liệu, việc nhân rộng phải chuyển đổi hình thức thực hiện. 
Ông Lương Duyên Thống, Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái, Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, tháng 7/2020 đã thí điểm đổi GPLX cấp độ 4 tại Hà Nội và Hà Nam. Có 10 cơ sở y tế của hai tỉnh, thành này cung cấp giấy khám sức khỏe điện tử. Việc kết nối với cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm của Cục Cảnh sát giao thông cũng được thực hiện. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, Hà Nội có 10 hồ sơ cấp đổi thành công, còn Hà Nam không có trường hợp nào. Đến tháng 7/2021, việc thí điểm được nhân rộng ra 12 tỉnh, thành phố, tuy nhiên việc kết nối hai loại dữ liệu không có sự thay đổi, chỉ kết nối được dữ liệu của Hà Nội và Hà Nam. Trong đó, có 4 Sở chưa có hồ sơ đăng ký thành công, 8 Sở GTVT chỉ có 131 GPLX được đổi thành công. Từ đầu năm 2022 đến nay, chỉ có 20 GPLX được đổi thành công trên Cổng dịch vụ công quốc gia.
Nguyên nhân là do thiếu dữ liệu về giấy khám sức khỏe, ngành Y tế chưa mở rộng các cơ sở y tế cung cấp giấy khám sức khỏe trên Cổng dịch vụ công quốc gia, số cơ sở y tế vẫn giữ nguyên như giai đoạn thí điểm, hiện mới có 3 cơ sở tại Hà Nội và 8 cơ sở tại Hà Nam thực hiện kết nối. Thêm nữa, để có được giấy khám sức khỏe chứng thực điện tử, người dân phải khám tại cơ sở y tế, sau đó đến UBND cấp xã thực hiện chứng thực điện tử, được trả kết quả trong thời gian 5 ngày và mất thêm phí chứng thực nên số người sử dụng dịch vụ này còn hạn chế.
Đối với việc kết nối dữ liệu tước quyền sử dụng GPLX của Cục Cảnh sát giao thông, dữ liệu này chưa đầy đủ, nhiều GPLX bị tước không có trong cơ sở dữ liệu, các Sở GTVT vẫn cập nhật thủ công GPLX bị tước vào phần mềm quản lý GPLX. Việc này khiến phải tra cứu thêm trên phần mềm quản lý GPLX. Có trường hợp đã đăng ký thành công trên hệ thống, nhưng do phát hiện GPLX bị tước quyền sử dụng hoặc bị tạm giữ nên không được đổi GPLX.
Từ thực tế này đã có địa phương mày mò tìm cách làm cho riêng mình. Tại Hải Phòng, Sở GTVT đã tự xây dựng phần mềm đổi GPLX trực tuyến cho riêng mình. Các cơ sở y tế của thành phố cập nhật dữ liệu giấy khám sức khỏe vào phần mềm này. Dữ liệu xử lý vi phạm của Cảnh sát giao thông thành phố cũng được kết nối với phần mềm.
Để việc mở rộng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đổi GPLX trên Cổng dịch vụ công quốc gia áp dụng trong toàn quốc hiệu quả, ông Lương Duyên Thống cho rằng, dữ liệu GPLX vi phạm trên toàn quốc cần cập nhật thường xuyên, kịp thời, đầy đủ vào phần mềm quản lý và chia sẻ trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Đồng thời, các cơ sở khám, chữa bệnh tại địa phương cũng cần cung cấp, kết nối dữ liệu khám sức khỏe của người lái xe trên Cổng dịch vụ công quốc gia. UBND cấp huyện, xã và các phòng công chứng thực hiện chứng thực cấp và gửi bản sao điện tử giấy khám sức khỏe trên Cổng dịch vụ công quốc gia.
Ông Nguyễn Xuân Cường, Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam cho hay, mỗi năm có khoảng gần 2 triệu GPLX ô tô được cấp đổi. Đến nay, các công việc để phục vụ tốt việc cấp đổi GPLX cấp độ 4 trên Cổng dịch vụ công quốc gia đã được ngành GTVT hoàn thiện. Vấn đề còn lại phụ thuộc vào cơ sở dữ liệu về giấy khám sức khỏe của ngành Y tế.
Theo ông Lương Duyên Thống, để triển khai thành công dịch vụ công mức độ 4 đổi và cấp mới GPLX trên Cổng dịch vụ công quốc gia thì các dữ liệu khám sức khỏe người lái xe của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), dữ liệu xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ của Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) phải được kết nối tích hợp dữ liệu với Cổng dịch vụ công quốc gia.
Khi người dân có nhu cầu đổi GPLX trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia, cán bộ cấp đổi sẽ tra cứu dữ liệu sức khỏe và có vi phạm giao thông hay không. Sau khi hoàn thành các công đoạn này, các thủ tục của người dân hợp lệ sẽ được cấp đổi GPLX và được trả GPLX qua đường bưu điện.
Luyenpv
 CÁC TIN KHÁC
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN DỊCH VỤ CÔNG MỨC ĐỘ 4 ĐỔI GIẤY PHÉP LÁI XE
Cách khắc phục máy tính bị chậm, bị treo
Cách sửa lỗi cập nhật Windows 10
Hướng dẫn cách cập nhật Windows 10
Đoàn kiểm tra việc thực hiện Đề án 06 tại Sở Giao thông vận tải Ninh Bình
Hưởng ứng ngày chuyển đổi số Quốc gia (10/10)
Đề án 06 phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ công tác chuyển đổi số quốc gia
Kế hoạch tuyên truyền ngày chuyển đổi số
Xét tặng Giải thưởng Khoa học và Công nghệ Hoa Lư
Kế hoạch tổ chức cuộc thi tìm hiểu về Chuyển đổi số
Bản đồ quy hoạch giao thông Ninh Bình đến năm 2030
VIDEO-CLIP
THÔNG BÁO
    
 
 
MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
Đến tháng 5 Năm 2024
Sở Giao thông vận tải thực hiện
100 %
Hồ sơ đúng và trước hạn
(99.6 % hồ sơ trước hạn,
Giải quyết: 1111 hồ sơ)

THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 1202843
Số người trực tuyến:17
SỞ GIAO THÔNG VẬN TẢI TỈNH NINH BÌNH
Trưởng ban biên tập: Lê Trọng Thành - Giám đốc sở
Địa chỉ: Số 40 đường Lê Đại Hành - TP. Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình.
Điện thoại: 0229.871.129 Fax: 0229.889.678
Email: sgtvt@ninhbinh.gov.vn